Hướng dẫn bán hàng trên Tiktok hiệu quả nhất năm 2022

19-09-2022 09:26   

Bạn đang có ý định kinh doanh trên Tik Tok nhưng lại chưa biết bắt đầu từ đâu, nên lựa chọn mặt hàng nào để kinh doanh, bán hàng như thế nào để có hiệu quả? Bài viết này Chat.nhanh.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách bán hàng trên Tik Tok đạt hiệu quả nhất.

Tik Tok là gì? Bán hàng trên TikTok có tốt không? 

Tik Tok là mạng xã hội chia sẻ video được xây dựng bởi hãng công nghệ ByteDance và ra mắt người dùng vào tháng 9 năm 2016. Khác với trang mạng xã hội khác vừa có thể chia sẻ hình ảnh, bài viết hoặc video như Facebook, Instagram, thì Tik Tok là nơi người dùng có thể chia sẻ những khoảnh khắc đẹp hoặc câu chuyện của mình thông qua một đoạn video ngắn. Điểm đặc biệt ở Tik Tok là nền tảng này còn hỗ trợ những bài hát, đoạn nhạc cực kỳ hay thay vì phải tìm kiếm và tải về trên Internet. 

1.1. Nhu cầu sử dụng Tik Tok tăng đột phá

Nhu cầu sử dụng Tik Tok của người dùng ngày càng tăng. Theo số liệu thống kê mới nhất thì có đến 240 triệu người dùng thường xuyên sử dụng Tik Tok trong một tháng, với hơn 1 nghìn tỷ lượt xem và có đến hơn 800 triệu video sáng tạo. Ngoài ra các chủ đề nội dung trên Tik Tok tăng đột phá qua các năm, ví dụ như số liệu năm 2022 nội dung về giáo dục tăng 148% so với cùng kỳ năm 2021, nội dung về giáo dục tăng 545%, trò chơi tăng 193% và ngành dịch vụ tài chính tăng 6.780 lần.

Nhu cầu sử dụng Tik Tok tăng đột phá

Nhu cầu sử dụng Tik Tok tăng đột phá

Thông qua những số liệu ở trên đã cho ta thấy được Tik Tok là một tảng mạng xã hội tuy mới nhưng phát triển vô cùng nhanh chóng và tăng đột phá số lượng người dùng. Chính vì vậy, Tik Tok là một nền tảng có tiềm năng  và được nhiều doanh nghiệp lựa chọn để thực hiện các chiến dịch quảng cáo, truyền thông và dễ dàng tiếp cận được đến khách hàng. 

1.2. Bán hàng bằng video sáng tạo

Video sáng tạo

Video sáng tạo

Bằng những công nghệ mới nhất trên nền tảng, Tik Tok mang tới cho người dùng những hiệu ứng, âm thanh, công cụ để dễ dàng sáng tạo ra những video ấn tượng. Bằng những video ấn tượng, người bán có thể bán hàng qua Tik Tok vô cùng đơn giản và hiệu quả chỉ bằng chiếc điện thoại di động của mình. 

1.3. Khả năng tạo hiệu ứng thần tốc

Tạo hiệu ứng thần tốc

Tạo hiệu ứng thần tốc

Với sự phát triển của nền tảng, trong thời gian qua các video trên Tik Tok đã trở thành hiện tượng và được nhiều người dùng chia sẻ nhiệt tình. Không chỉ chia sẻ trên nền tảng Tik Tok mà còn lan tỏa đến các trang mạng xã hội khác như Facebook, YouTube, Instagram,...Đây chính là công cụ giúp thương hiệu của bạn dễ dàng viral trong cộng đồng nhất.

Hướng dẫn chi tiết cách đăng ký Tik Tok, đăng nhập Tik Tok?

2.1. Đăng ký và đăng nhập Tik Tok trên điện thoại

Trước hết để bán hàng trên Tik Tok, bạn cần phải có một tài khoản Tik Tok. Để tạo tài khoản Tik Tok bạn thực hiện theo các bước sau đây: 

Bước 1: Tải ứng dụng Tik Tok (trên cửa hàng ứng dụng App Store hoặc CH Play) về điện thoại di động và ứng dụng hoàn toàn miễn phí.

Bước 2: Đăng ký tài khoản Tik Tok 

Đăng ký tài khoản Tik Tok bằng điện thoại

Đăng ký tài khoản Tik Tok bằng điện thoại

Bạn có thể đăng ký tạo tài khoản Tik Tok bằng số điện thoại của bạn hoặc cũng có thể sử dụng tài khoản Facebook hoặc Instagram, Google,...

Nếu như bạn đăng ký bằng số điện thoại, thì sau khi đăng ký Tik Tok sẽ gửi vào số điện thoại của bạn một dãy gồm 4 số để xác minh tài khoản. Bạn chỉ cần nhập lại dãy số đó để hệ thống hoàn tất xác minh chủ tài khoản. 

Còn bạn sử dụng Facebook, Google,... để đăng nhập thì bạn sẽ nhận được email xác minh. Bạn chỉ cần vào email đó và nhấn vào ô “Xác minh” là xong. 

Bước 3: Thiết lập mật khẩu

Thiết lập mật khẩu

Thiết lập mật khẩu 

Sau khi đăng ký và xác minh tài khoản Tik Tok, bạn cần thiết lập mật khẩu cho tài khoản của bạn để đảm bảo tài khoản được bảo mật thông tin. Mật khẩu của tài khoản Tik Tok phải có độ dài từ 8 đến 20 ký tự bao gồm cả chữ cái, chữ số và ký tự đặc biệt. Đặc biệt với các tài khoản bán hàng qua Tik Tok thì mật khẩu nên dài, chứa nhiều ký tự đặc biệt để tránh hacker tấn công và đánh mất tài khoản. 

Như vậy, chỉ với 3 bước đơn giản là bạn đã hoàn thành quá trình đăng ký tài khoản trên Tik Tok bằng điện thoại rồi nhé. Giờ đây, bạn chỉ cần đăng nhập Tik Tok bằng số điện thoại đã đăng ký và mật khẩu vừa lập. 

2.2. Cách đăng nhập, đăng ký Tik Tok trên máy tính

Thay vì đăng nhập, đăng ký Tik Tok bằng điện thoại thì bạn cũng có thể sử dụng máy tính để đăng ký tạo tài khoản Tik Tok. Để đăng ký Tik Tok trên máy tính, bạn thực hiện theo các bước dưới đây: 

Bước 1: Tải ứng dụng Tik Tok về máy tính. 

Khác với điện thoại có thể tải trực tiếp ứng dụng về máy, thì để tải Tik Tok về máy tính thì bạn cần phải có hỗ trợ từ các lập trình giả thì mới có thể tải về được. Trước hết các bạn cần phải tải về một trong số các phần mềm lập trình giả miễn phí thông dụng hiện nay như: 

BlueStacks: bluestacks.com

NoxPlayer: bignox.com

KoPlayer: koplayer.com

Đăng nhập hoặc đăng nhập trên website

Đăng nhập hoặc đăng nhập trên website

Ngoài ra, bạn cũng thể đăng nhập hoặc đăng ký tài khoản ngay trên website xemtiktok.com. Tuy nhiên, khi sử dụng Tik Tok trên trang web thì bạn sẽ không thể sử dụng được một số tiện ích như trên ứng dụng điện thoại được nhé!

Bước 2 và 3: Tạo tài khoản và thiết lập mật khẩu. 

Hai bước này các bạn thực hiện tương tự như trên điện thoại nhé. Bạn chỉ cần thực hiện theo đúng hướng dẫn ở trên là có thể tạo được tài khoản bán hàng trên Tik Tok rồi đấy. 

2.3. Quản lý profile bán hàng trên Tik Tok

Để bán hàng trên Tik Tok, cũng tương tự như bán hàng trên Instagram, Facebook,...Bạn cũng cần phải xây dựng profile bán hàng trên tài khoản bán hàng Tik Tok để xây dựng thương hiệu cá nhân. 

Tên thương hiệu

Bạn cần phải đặt tên tài khoản bán hàng thật ấn tượng, độc đáo và phải thể hiện cho người xem phải hiểu được là sản phẩm bạn đang kinh doanh là gì? có đặc điểm như thế nào? 

Ảnh đại diện

Ảnh đại diện cần bắt mắt có liên quan đến sản phẩm bạn đang bán, thu hút được khách hàng. Ngoài ra cũng có thể chèn thêm logo thương hiệu để tăng độ nhận diện thương hiệu của bạn với khách hàng. 

Phần giới thiệu

Phần này rất quan trọng, bạn nên có một đoạn mô tả ngắn gọn nhưng vẫn thể diện được điểm khác biệt về thương hiệu của bạn để giúp khách hàng hiểu hơn và tăng thêm độ tin cậy về doanh nghiệp của bạn. 

Link Social

Bạn hãy tạo những đường liên kết tài với các trang mạng xã hội khác như Facebook, Instagram,...để tăng độ tiếp cận với khách hàng hơn. 

Cách xây dựng kênh Tik Tok bán hàng đơn giản với 4 bước

Xây dựng kênh Tik Tok bán hàng chỉ với 4 bước

Xây dựng kênh Tik Tok bán hàng chỉ với 4 bước

Bước 1. Lựa chọn sản phẩm bán trên TikTok

Đầu tiên bạn cần phải nghiên cứu sản phẩm nào bạn sẽ bán hàng trên Tik Tok dựa vào những tiêu chí như: sản phẩm nào đang hot, sản phẩm nào đang đạt lượt view cao? Hiện nay những mặt hàng về mỹ phẩm, thời trang, handmade, đồ ăn đang được ưa chuộng nhất trên Tik Tok. Ngoài ra các video về chủ đề du lịch cũng thu hút nhiều sự chú ý của người dùng. 

Bước 2. Tìm kiếm khách hàng

Khác với những ứng dụng khác, trên Tik Tok bạn không thể tìm kiếm những thông tin như tên tuổi, giới tính, nghề nghiệp,...Bạn chỉ có thể tìm kiếm người dùng thông qua những thông tin sau:

ID người dùng

Tên bài hát

Hashtag

Video

Trong đó sử dụng hashtag là cách dễ dàng tìm kiếm được khách hàng nhất. Ví dụ như: Bạn đang muốn bán là mỹ phẩm, cụ thể là skincare và muốn tìm kiếm những người quan tâm đến vấn đề này. Bạn chỉ cần nhập từ khóa vào ô “Tìm kiếm” và chọn hashtag #skincare, sau đó lựa chọn những video có liên quan và kết nối những người dùng đó bằng cách follow họ. 

Bước 3. Làm video bán hàng trên TikTok

Khi quay một video bán hàng trên Tik Tok, cần lưu ý một số vấn đề sau đây: 

Khi lên ý tưởng kịch bản thì nội dung phải hấp dẫn, theo trend

Chọn người mẫu dễ nhìn, xinh xắn và lựa chọn những sản phẩm đẹp mắt

Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần để quay video như: đèn, điện thoại, máy quay, chân đỡ, tấm hắt sáng,...

Khi lựa chọn nhạc và hiệu ứng cho video thì các bạn nên lựa chọn những nền nhạc phù hợp với sản phẩm hoặc những nền nhạc có sẵn trên top trending. 

Bước 4. Cách viết Caption cho video bán hàng trên Tik Tok

Để viết caption cho video bạn cần tuân thủ theo một số lưu ý sau: 

Các nội dung, thông điệp muốn truyền tải đến khách hàng cần phải ngắn gọn

Gắn hashtag có liên quan đến sản phẩm và nội dung trong video

Thông tin địa chỉ và cách thức mua hàng. 

4. Kinh nghiệm bán hàng trên Tik Tok thu lợi nhuận khủng

Thu lợi nhuận khủng từ bán hàng trên Tik Tok

Thu lợi nhuận khủng từ bán hàng trên Tik Tok

4.1. Tôn trọng trải nghiệm khách hàng

Luôn giải đáp các thắc mắc cho người xem khi có bình luận hoặc các câu hỏi trên video để nối tiếp câu chuyện, tăng sự tương tác và thu hút sự chú ý từ khách hàng. 

4.2. Kết nối với mạng xã hội khác

Kết nối với các mạng xã hội khác để điều hướng khách hàng qua các kênh bán hàng khác hoặc người lại. Hiện tại Tik Tok hỗ trợ liên kết với các trang mạng xã hội khác như Facebook, YouTube, Instagram, Twitter,...

4.3. Đo lường sự quan tâm

Thông qua số lượt người xem video, phản ứng và suy nghĩ của khách hàng thông qua bình luận và số lượt thả tim. Bạn cũng có thể đưa ra các giải pháp để bán hàng trên Tik Tok được hiệu quả hơn. 

4.4. Quảng cáo TikTok

Quảng cáo Tik Tok có hai loại hình quảng cáo chính đó là Brand Takeover - quảng cáo mà hình chờ và In-Feed Ads - quảng cáo hiển thị video. Và quảng cáo Tik Tok giúp bạn nhắm đến khách hàng mục tiêu của mình được chính xác hơn thông qua các thông tin như giới tính, độ tuổi,...Từ đó bạn có thể tìm kiếm được nhiều khách hàng tiềm năng và tăng hiệu quả bán hàng. 

5. Cách tăng chuyển đổi mua hàng trên TikTok

Cách tăng chuyển đổi mua hàng trên Tik Tok

Cách tăng chuyển đổi mua hàng trên Tik Tok

5.1. Chạy quảng cáo Tik Tok

Quảng cáo Tik Tok là một trong những cách tăng chuyển đổi mua hàng nhanh nhất trên Tik Tok, bởi nó nhằm đúng nhóm khách hàng mục tiêu và khiến họ dễ dàng ra quyết định mua hơn. Vì phần lớn người dùng Tik Tok là các bạn trẻ. 

5.2. Tăng số lượng người quan tâm

Để tăng số lượng người quan tâm bạn có thể dùng cách follow càng nhiều người càng tốt như: mỗi lần follow tối đa 30 người, mỗi ngày follow 2 - 3 lần như vậy, và đặc biệt ở trên TikTok tỉ lệ follow lại khá cao nên bạn cũng nên tận dụng nó nhé!

Như vậy, ở bài viết này mình đã hướng dẫn các bạn cách bán hàng trên Tik Tok vô cùng chi tiết và hiệu quả. Hi vọng, với những thông tin ở trên các bạn đã có thể vững tin bán hàng ngày nổ trăm đơn trên Tik Tok. Chúc các bạn thành công nhé!

(5/5) (3 vote)

Tin liên quan

Dùng thử miễn phí